kha khá khá I come Back From The Hell
sau mấy ngày bỏ diễn đàn thì tui đã quay lại đây
Đây là loại thức uống được lên men trong dung dịch trà đường bởi loại nấm – người Pháp gọi là – Champignon De Longuc Vie (nấm trường sinh). Thời xưa, người Kangasok tin tưởng trà nấm này có tác dụng giúp sống khỏe và kéo dài tuổi xuân.
Tài liệu ghi chép có một sắc dân sống tại vùng đồi Canse đã thọ trên 100 tuổi. Những người sống thọ như vậy cũng tìm thấy tại một số làng ở Yakusia thuộc Sibeea, Polivi, nhưng ở Hoa Kỳ thì hiếm. Vì vậy ở Mỹ, những bô lão nào thọ trên 100 tuổi đều được tổng thống mở tiệc đãi và chúc mừng ngay tại nhà dưỡng lão.
Những người hưởng thọ ở Nga bảo là sống lâu như vậy không những ở môi trường, tập quán sinh hoạt và tâm hồn thư thả mà từ hàng trăm năm nay họ còn có thói quen dùng trà lên men Kombucha. Loại trà này chứa một lượng cao chất đạm mà cơ thể con người có thế hấp thụ vào cơ quan vi tế nhất một cách nhanh chóng. Nấm trà kích thích những siêu vi khuẩn phân hóa thành các chất dinh dưỡng hữu ích cho con người đào thải những độc tố trong cơ thể ra ngoài bằng đường bài tiết.
Thời xưa người KARGASOKS tin tưởng rằng trà nấm này có tác dụng giúp con người sống khỏe và kéo dài tuổi xuân. Khi một nữ du khách quý tộc Nhật đến thăm thắng cảnh ở làng, trông thấy những người già cả ở đây khỏe mạnh lạ thường, gương mặt họ không có nếp nhăn và không lộ vẻ già nua. Bà lấy làm ngạc nhiên và hỏi nguồn gốc thì được biết dân chúng ở đây có thói quen uống trà Kombucha hàng ngày. Bà xin một ít nấm về để làm giống, đem về Nhật và sau đó chia cho bạn bè để cùng nhau sử dụng. Sau nhiều tháng, các bạn của bà đều vô cùng khen ngợi về sự hữu hiệu của loại nấm này. Do đó, trà nấm được đồn đại và truyền đi khắp Nhật Bản.
Bác sĩ P.Ben, một nhà khoa học người Nhật, tìm thấy lợi ích của trà nấm như sau: nếu uống mỗi ngày trong thời gian từ 4 đến 6 tháng sẽ làm cho tóc bạc dần trở thêm đen, tóc mọc dầy thêm và chữa được chứng mặt yếu. Ông đã tìm thấy loại nấm này có 3 yếu tố chính cần thiết cho nhu cầu của cơ thể. Ông bảo thức uống này có thể kéo dài thêm tuổi thọ. Bác sĩ SK Lenar ở Đức đã dùng loại trà nấm này để trị bệnh ung thư, nhưng liều lượng phải tăng đến 1 lit mỗi ngày. Trà giúp tạo ra những vi khuẩn hữu ích cho sự tiêu hóa trong đường ruột. Ông tin rằng người ta nếu uống trà này thường xuyên sẽ phòng được bệnh ung thư.
Công hiệu của trà dưỡng sinh:
- Làm bớt nếp nhăn, phai bớt đồi mồi trên da, da mịn màng hơn. Trị bệnh chàm, nấm ở chân, ngứa do nấm candida gây ra, mụn cóc, giảm bớt sự nhạy cảm với hoá chất.
- Phòng bệnh ung thư.
- Giúp đàn bà tiền mãn kinh không bị các triệu chứng bất thoải mái.
- Trị táo bón, tiêu chảy, nhuận trường, viêm đường ruột và bao tử.
- Trị những chứng đau cơ bắp, vai cổ, thấp khớp.
- Trị viêm cổ họng, suyễn và tan đàm.
- Những chứng bệnh về thận, uống từ 100 ngày trở lên sẽ thanh lọc được chất mỡ. Điều hoà lượng đường trong cơ thể đối với những bệnh nhân bị tiểu đường. Giảm cân đối với những người béo phì.
- Trị bệnh cao huyết áp. Đối với những người cao tuổi, giảm cholestorol trong máu, ngăn ngừa xơ cứng động mạch, phù thủng.
- Trị dị ứng, giải độc gan khi bị nhiễm thuỷ ngây, chì. Tăng cường sức hoạt động của gan và túi mật.
- Trị bệnh cúm.
- Trị chứng mắt kéo mây.
- Giảm sự căng thẳng thần kinh, trị bệnh mất ngủ.
Liều lượng dùng:
Uống sau mỗi bữa ăn, mỗi lần 100ml, ngày 2 lần.
Chú ý:
Khi dùng, nên tăng liều lượng từ từ, đừng uống nhiều một cách vội vàng, chất độc thải ra không kịp sẽ ngấm ngược lại vào máu và cơ thể.
Cách làm:
Dùng lọ thuỷ tinh, sứ hoặc plastic - có miệng rộng để con nấm tiếp xúc không khí được nhiều - dung tích khoảng 4 - 5 lít (không dùng lọ bằng kim loại) trong quá trình nuôi nấm lên men.
Cho 3 lít nước vào nồi đun sôi, thả vào 5 - 6 gói trà lipton (loại không mùi thơm), đợi trà ngấm ra hết, vớt bã ra, cho vào 250grs đường cát trắng khuấy cho tan, để dung dịch trà đường thật nguội rồi đổ vào lọ, thả nhẹ nấm Kombucha vào, đổ thêm ly nước nhỏ cho vi khuẩn của men nấm có không khí và dễ lên men. Để bình vào chỗ mát từ 7 - 10 ngày, không để nơi có ánh mặt trời chiếu trực tiếp vào. Mùa nóng để 7 ngày, mùa đông có thể cần để 10 ngày vì nhiệt độ thấp nên sự lên men sẽ chậm hơn. Sau vài ngày, nấm sẽ sinh ra con và nổi lên mặt nước như con giấm.
Sau thời gian lên men được hoàn tất, chắt lấy nước cho vào chai để vào tủ lạnh dùng dần. Con nấm được dùng lại cho những lần lên men sau, nếu con nấm dày ta có thể tách ra dùng cho lọ khác.
* Ghi chú :
Kombucha không hợp với những chất có kim loại .
Những người có thai không được uống .
Những người đang cho con bú bằng sửa mẹ không được uống
he he ba tui mới làm một hủ để tết khui ra uống hiih